VƯỜN ƯƠM KHỞI NGHIỆP VIỆT – VIET STARTUP INCUBATOR – VSI

[VSI] - HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP ĐMST VIỆT 2023

VƯỜN ƯƠM KHỞI NGHIỆP VIỆT – VIET STARTUP INCUBATOR – VSI

Việt Nam là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất khu vực Đông Nam Á. Trong bối cảnh đó, các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực đổi mới, khoa học và công nghệ có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Việc tập trung vào đổi mới và sáng tạo cùng với sự hỗ trợ từ chính phủ, kết hợp các nguồn lục từ Hệ sinh thái đa dạng các tổ chức đầu tư và các cá nhân (Chuyên gia, Doanh nhân…) cũng như các cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp, khởi nghiệp… đang tạo ra một môi trường kinh doanh mới, đầy thử thách và triển vọng.

Mặc dù Khởi nghiệp ĐMST Việt Nam đang phát triển rất tích cực tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế, thách thức như sau:

  1. Tính Tự phát – Phong trào:Việt Nam đứng thứ 3 Đông Nam Á về số lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp, thuộc Top 20 nền kinh tế có tinh thần khởi nghiệp dẫn đầu tuy nhiên lại là nước có khả năm thực hiện các kế hoạch kinh doanh thấp nhất.
  2. Thiếu Kiến thức: Hầu hết khởi nghiệp ĐMST thuộc giới trẻ, sinh viên, học sinh nên kiến thức nền tảng cho sự hình thành, vận hành và phát triển doanh nghiệp còn rất mơ hồ, thiếu tính hệ thống. Kiến thức được đào tạo tại nhà trường mang tính hàn lâm, lý thuyết, kiến thức trên không gian mạng nhiều vô kể nhưng thiếu kiểm chứng. Các bạn trẻ lại thiếu kinh nghiệm, trải nghiệm thực tiễn… dẫn đến việc khó áp dụng được trong việc vận hành, quản trị doanh nghiệp khởi nghiệp.
  3. Thiếu sự định hướng và Người hướng dẫn:Việc khởi nghiệp khi còn trẻ, chưa tiếp cận hoặc chưa có kinh nghiệm trong quản lý và vận hành doanh nghiệp khiến cho Khởi nghiệp Việt lung túng trong định hướng về sản phẩm dịch vụ và phát triển doanh nghiệp. Ngày nay, điều may mắn là nhiều cá nhân tham gia tích cực làm người cố vấn (Mentor) cho giới trẻ khởi nghiệp tuy nhiên không nhiều người có kinh nghiệm đủ sâu, đủ rộng trong việc định hướng giá trị, sản phẩm dịch vụ, tầm nhìn đủ lớn và quan trọng nhất là mô hình, lộ trình phát triển cũng như chỉ dẫn 1 tấm bản đồ rõ ràng cho doanh nghiệp khởi nghiệp.
  4. Thiếu các nguồn lực để hỗ trợ: Thách thức lớn nhất đối với khởi nghiệp là thiếu hầu như moi nguồn lực để hỗ trợ như: Tài chính, cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, nguồn nhân lực, thị trường, khách hàng, đối tác, thương hiệu….
  5. Chưa tận dụng được các nguồn lực trong Hệ sinh thái Khởi nghiệp:Hệ sinh thái Khởi nghiệp ĐMST Việt Nam trong những năm gần đây phát triển mạnh mẽ với ngày càng nhiều các cấp chính quyền, Bộ, sở, ngành, các tổ chức, hội, đoàn thể, doanh nghiệp, cá nhân đặc biệt là các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, các cộng đồng doanh nghiệp, khởi nghiệp … trong nước và quốc tế tham gia tạo nên một môi trường thuận lợi, tích cực với rất nhiều các nguồn lực hỗ trợ. Tuy nhiên, Hệ sinh thái vẫn còn rời rạc, thiếu sự kết nối chặt chẽ cũng như hình thành các chuỗi giá trị thông suốt và đồng bộ dẫn đến việc các doanh nghiệp, khởi nghiệp chưa thể sử dụng tổi ưu hiệu quả các nguồn lực cũng như giá trị từ hệ sinh thái để phát triển.
  6. Môi trường cạnh tranh:ngày càng khốc liệt đòi hỏi khởi nghiệp phải không ngừng sáng tạo, nâng cao kiến thức, tìm kiếm những đơn vị đồng hành, dẫn dắt và tích hợp các nguồn lực từ hệ sinh thái để phát triển.

Trước xu hướng phát triển ngày càng mạnh của Khởi nghiệp ĐMST và giải quyết những hạn chế, thách thức trên, nhằm hỗ trợ cho Khởi nghiệp Việt có được những giải pháp, công cụ, phương tiện tốt nhất để phát triển nhanh, mạnh và bền vững, Vườn Ươm Khởi Nghiệp Việt (Viet Startup Incubator) gọi tắt là VSI – một đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp –  đã chính thức được thành lập và ra mắt vào ngày 4/09/2020 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nằm trong tổ hợp hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia tại TP Hồ Chí Minh, Vườn ươm khởi nghiệp Việt (Viet Startup Incubator) ra đời với mong muốn phát huy tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trợ giúp các Startup biến ý tưởng thành hiện thực, đem lại giá trị cho doanh nghiệp và cộng đồng. Tâm huyết của đội ngũ sáng lập Viet Startup Incubator cũng nhằm hỗ trợ các startups giải quyết các bài toán về khởi nghiệp tự phát, khởi nghiệp phong trào, thiếu kiến thức, thiếu người hướng dẫn, thiếu nguồn vốn, thiếu hệ sinh thái…

I/ TẦM NHÌN:

– Là hệ thống Vườn Ươm Khởi Nghiệp sáng tạo hàng đầu Việt Nam.

– Là Vườn Ươm Số và kết nối hệ sinh thái doanh nghiệp sáng tạo toàn cầu trên nền tảng số VSI.

 II/ SỨ MỆNH

Ươm tạo – Tăng tốc – Gọi vốn cho các dự án Khởi nghiệp, Doanh nghiệp nhằm đạt mục tiêu kinh doanh theo lộ trình.

– Cung cấp các Giải pháp, Công cụ để Hỗ trợ, Thúc đẩy và Tăng tốc các Doanh nghiệp/ Khởi nghiệp sáng tạo bứt phá.

Quy tụ mọi nguồn lực cần thiết để hỗ trợ cho Khởi Nghiệp – Doanh nghiệp ĐMST phát triển bền vững.

– Xây dựng & phát triển Hệ sinh thái Doanh nghiệp sáng tạo Việt Nam & Liên kết Quốc tế.

III/ GIÁ TRỊ CỐT LÕI

  1. Xu thế:Phát triển theo xu hướng mới nhất của Thời đại Số
  2. Thực chiến: Các Chương trình đào tạo, Ươm tạo – Tăng tốc được thiết kế phù hợp với thực tiễn Doanh nghiệp, Dự án
  3. Hiệu quả:Các giải pháp được thiết kế tối ưu, có công cụ, phương pháp định lượng & đo lường Kết quả.
  4. Cam kết:Cam kết thực hiện các Mục tiêu thỏa thuận.

IV/ CÁC MẢNG HOẠT ĐỘNG CHỦ CHỐT

Các mảng hoạt động của Vườn Ươm Khởi Nghiệp Việt bao gồm: Hội thảo (Workshop), Tọa đàm (Talkshow), Đào tạo (Trainning), Huấn luyện (Coaching), Cố vấn (Mentoring), Tiếp cận nhà đầu tư (Pitching), … kết hợp với các chương trình được đặc biệt: Ươm tạo, Tăng tốc và các dịch vụ hỗ trợ, dịch vụ Gọi vốn đầu tư…  được thiết kế theo các chuỗi một cách khoa học, đồng bộ, nhất quán, triển khai thường xuyên và liên tục nhằm đem lại hiệu quả thiết thực và hỗ trợ tốt nhất cho cộng đồng khởi nghiệp.

VSI tập trung giải các bài toán khó về nguồn vốn (không chỉ là tài chính) của Startup:

[VSI] - HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP VIỆT 2023 (1)

 

Để nâng bước cho các Startups Việt đi đến thành công, Viet Startup Incubator đã, đang và sẽ liên tục tạo ra nhiều sân chơi trí tuệ thân thiện và chuyên nghiệp dành cho Startup. Qua đó Viet Startup Incubator sẽ tìm kiếm những ý tưởng, những dự án tiềm năng, đầu tư nguồn lực và hỗ trợ phát triển.

VSI các hoạt động hỗ trợ Khởi nghiệp của Vườn Ươm

Nhận thức được tầm quan trọng của các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST, Vườn Ươm Khởi Nghiệp Việt không ngừng phát triển phạm vi và chất lượng Hệ sinh thái. Tính đến tháng 4/2023, VSI đã có gần 200 chuyên gia đa lĩnh vực, ngành nghề…Các chuyên gia với năng lực chuyên môn sâu thể hiện qua trình độ học vấn, nghiên cứu… hoặc bề dày kinh nghiệm, trải nghiệm ở các vị trí quản lý cấp cao tại các công ty lớn, tập đoàn đa quốc gia, công ty nước ngoài tại việt nam… Mạng lưới các đối tác trong nước và quốc tế cũng không ngừng được mở rộng bao gồm các tổ chức, Hội, đoàn thể, Doanh nghiệp…ở các lĩnh vực khác nhau: Luật, Công nghệ, Truyền thông, Tài chính, Quỹ đầu tư, Phát triển thị trường, Dịch vụ doanh nghiệp…. Khối đào tạo có hơn 10 Viện thuộc Bộ và hơn 10 trường Đại học, Cao đẳng đã ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) để cùng phát triển. Trên phương diện quốc tế, VSI đã thực hiện ký thỏa thuận hợp tác với Đại học Quốc gia An Đông (Hàn Quốc); Tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp CardinaRain thuộc Hệ sinh thái FCC & Partner (Đài Loan); Doanh nghiệp Invincix và Zikshaa của Ấn Độ; cùng 1 số Doanh nghiệp tại Australia và Canada…

[VSI] - HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP VIỆT 2023

 

Đồng thời để Startups có thêm các cơ hội kết nối với các nhà đầu tư, Quỹ, ngày 15 tháng 07 năm 2022, Viet Startup Incubator (VSI) đã phối hợp cùng với các đơn vị trong Hệ sinh thái Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia tại TP Hồ chí minh, dưới sự hỗ trợ của NSSC HCM chính thức ra mắt Sàn Gọi vốn –”Fundraising Exchange”. Đây là hoạt động nhằm khơi thông dòng chảy tài chính trong Hệ sinh thái, góp phần nâng bước và gia tăng tỷ lệ gọi vốn thành công cho các startup Việt.

Ra mắt Sàn gọi vốn Fundraising Exchange và Invesotors Forum - Vườn Ươm Khởi Nghiệp Việt 3

Ra mắt Sàn gọi vốn Fundraising eXchange

Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp “Startup Mentoring” định kỳ chiều thứ 5 hàng tuần tại VSI.

Thông qua Mentoring, VSI cũng tìm kiếm các dự án tiềm năng để đầu tư thông qua các chương trình hỗ trợ, Gọi vốn đầu tư.

Vườn Ươm Khởi Nghiệp Việt- Chương trình Startup Mentoring thứ 5

VSI có “Quỹ hỗ trợ Khởi nghiệp” để đầu tư phát triển các chương trình cho Cộng đồng khởi nghiệp và Hệ sinh thái.

Quy trình gọi vốn và các sản phẩm dịch vụ của VSI:

VSI - Quy trình gọi vốn đầu tư trên sàn Fundraising eXchange Các sản phẩm dịch vụ của Vườn ươm Khởi Nghiệp Việt

Vườn Ươm Khởi Nghiệp Viêt phát triển hệ thống cấp vùng. Đến nay đã chính thức thành lập Văn phòng Vùng Nam Trung Bộ, hoạt đọng tại: Công viên phần mềm Quân đội, 75 đường 2 tháng 4, Phường Vĩnh Hòa, Thành Phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Ra mắt văn phòng Vườn Ươm Khởi Nghiệp Việt - K.VSI tại Khánh Hòa T2.2023

Đồng thời là thành viên của Liên minh xây dựng và phát triển Hệ sinh thái Khởi nghiệp sáng tạo tại Khánh Hòa.

Lễ ký kết hình thành liên minh xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST tại Khánh Hòa

Các Đối tác chiến lược trong Hệ sinh thái Khởi nghiệp ĐMST VSI

VSI - Đối tác trong Hệ sinh thái Khởi nghiệp ĐMST VSI

 

 

 

 

.
.
.
.