Hãy thôi ảo tưởng về khởi nghiệp

mentor là gì - cố vấn khởi nghiệp

HÃY THÔI ẢO TƯỞNG VỀ KHỞI NGHIỆP

10% THÀNH CÔNG; 30% THẤT BẠI; 60% SỐNG DỞ CHẾT DỞ!!!

 

Vài năm trở lại đây, khởi nghiệp đã tạo thành làn sóng mạnh mẽ trong cộng đồng Việt. Năm 2016 đã trở thành năm tiêu biểu của “QUỐC GIA KHỞI NGHIỆP”. Tuy vậy, tỷ lệ thành công chỉ ở mức khiêm tốn 10%. Lý do tại sao lại như vậy?

Hầu hết các công ty khởi nghiệp như những cái ” xác sống di động” sống dở, chết dở, không thể tăng trưởng sau khi khởi sự kinh doanh, mặc dù đã có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn đầu tư và được sự ủng hộ từ chính sách nhà nước.

TẠI SAO LẠI NHƯ VẬY?

Các DN khởi nghiệp/startup của Việt Nam có khá nhiều ý tưởng hay và độc đáo, nhưng điểm yếu là thiếu hoạch định và chiến lược kinh doanh khả thi. Chính điều này đã làm chết yểu tỷ lệ không nhỏ DN khởi nghiệp ngay trong 1-2 năm đầu tiên. Vì thế, ngoài nỗ lực của DN khởi nghiệp, vai trò hỗ trợ của Nhà nước hết sức quan trọng.

TS. Nguyễn Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng CIEM 

Để một doanh nghiệp khởi sự kinh doanh thành công đòi hỏi Đội ngũ sáng lập ( Hay nhà lãnh đạo) cần có 1 hệ thống tư duy đúng đắn, cởi mở, có Tầm nhìn xa trông rộng, có đủ năng lực để định hướng và vận hành, quản trị dự án/ doanh nghiệp, có các kỹ năng cần thiết để điều hành doanh nghiệp, đối nội, đối ngoại… chưa kể năng lực thẩm thấu, gạn đục khơi trong để đón nhận những xu hướng mới, đưa doanh nghiệp hòa mình vào làn sóng tất yếu của kỷ nguyên số, kỷ nguyên của khoa học, kỹ thuật, sáng tạo.

Doanh nghiệp là 1 cỗ máy hoàn chỉnh bao gồm nhiều bộ phận cần được vận hành trơn tru. Trong đó bao gồm sản phẩm, dịch vụ, chiến lược, kế hoạch, quản trị, nhân sự, bán hàng, truyền thông, marketing, cskh… Sản phẩm độc đáo hay chuyên ,môn, nghiệp vụ vững vàng là 1 trong những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Nhưng để đưa những giá trị, sản phẩm, dịch vụ đó tới cho cộng đồng, xã hội hay cụ thể hơn là đưa sản phẩm, dịch vụ của bạn tới tay người dùng là cả 1 quá trình tổ chức, sắp xếp, quản lý, điều hành… đầy gian nan, đòi hỏi người chủ dự án/ doanh nghiệp phải có đầy đủ các tố chất, năng lực, kinh nghiệm, trải nghiệm… cần thiết để giữ vững con thuyền doanh nghiệp trên hành trình vượt sông ra biển lớn, hướng tới thành công.

Do vậy, việc có 1 người CỐ VẤN KHỞI NGHIỆP có Năng lực, có đủ Tận Tâm, Tài Trí để giúp bạn cả về kiến thức, kinh nghiệm , cũng như là người truyền cảm hứng và nguồn động viên cho bạn để vững vàng trên hành trình khởi nghiệp đầy gian nan.

Đặc biệt là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số.

.
.
.
.