Các Khái niệm về cố vấn khởi nghiệp

các khái niệm về cố vấn khởi nghiệp

Quá trình khởi nghiệp của bạn sẽ suôn sẻ, thuận lợi và đảm bảo kết quả tốt hơn, chắc chắn hơn nếu có 1 người cố vấn am hiểu lĩnh vực của bạn, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và luôn là điểm tựa tinh thần và nguồn động viên lớn để bạn vượt qua khó khăn, thử thách trong giai đoạn khởi sự kinh doanh.

CỐ VẤN – MENTORING LÀ GÌ?

Cố vấn – Mentoring là quá trình tương tác hai chiều trên cơ sở không có cạnh tranh với mục tiêu phát triển sự độc lập, tự chủ và tinh thần chủ động khi cần hành động của người được cố vấn thông qua quá trình người cố vấn đồng hành, hỗ trợ và giúp người được cố vấn nuôi dưỡng sự tự hào của bản thân khi đạt được những mục tiêu đã đề ra. (Valadez and Lund, 1993)

Mối quan hệ của người cố vấn – Mentor và người được cố vấn – Mentee là mối quan hệ dựa trên sự chia sẻ thông tin và sự đồng thuận giữa hay hay nhiều cá nhân nhằm mục tiêu giúp những người được cố vấn phát triển năng lực và đạt được những mục tiêu nhất định thông qua việc làm mẫu và hỗ trợ động viên về mặt tinh thần. (Barker & Pitts. 1997)

Cố vấn là mối quan hệ được xây dựng trên nền tảng của sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau. Theo đó người cố vấn và người được cố vấn cùng nhau phát triển và cùng hưởng lợi về mối quan hệ này. Người được cố vấn nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm, hiểu biết, chuyên môn của người được cố vấn. Người cố vấn qua đó cũng rèn luyện được kỹ năng, cập nhật thông tin, kiến thức về công nghệ mới, xu hướng mới thông qua quá trình cố vấn…

MENTOR – NGƯỜI CỐ VẤN

Thuật ngữ Mentor được hiểu là cách kết nối có chủ ý giữa một ngưới có nhiều kinh nghiệm với một người ít kinh nghiệm nhằm mục đích giúp người ít kinh nghiệm có thể phát triển và hoàn thiện những năng lực cụ thể của mình.

Người cố vấn ( Mentor) là người có đóng góp quan trọng đối với việc phát triển năng lực của người được cố vấn ( Mentee) thông qua việc giúp họ có cam kết mạnh mẽ để thay đổi, vượt qua những lo lắng, trở ngại của bản thân, dám chấp nhận rủi ro để hành động và thay đổi.

Tuyệt vời hơn, người cố vấn có thể giúp người được cố vấn ” định hình tính cách, các giá trị cốt lõi, hiểu biết về chính mình, sự đồng cảm, khả năng tạo dựng được sự tôn trọng từ những người xung quanh”

Người cố vấn có kinh nghiệm hiểu rằng việc giúp người được cố vấn định hình được những phẩm chất dựa trên nền tảng của những giá trị quan trọng có ý nghĩa bền vững hơn nhiều so với việc chỉ tập trung vào nâng cao năng lực cho người được cố vấn.

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM – PHẨM CHẤT CẦN CÓ CỦA NGƯỜI CỐ VẤN – MENTOR

 1. Cam kết;
 2. Giữ bí mật nội dung thảo luận trong mối quan hệ cố vấn;
 3. Không phán xét;
 4. Đem lại niềm tin và lạc quan cho người được cố vấn khi họ chia sẻ ý tưởng mới lạ trước khi phản biện theo quy tắc 24/3 ( Suy nghĩ và tìm ra mọi lý do ủng hộ trong 24 giây, 24 phút, 24h trước khi đưa ra những ý kiến phản biện);
 5. Cho những phản hồi trung thực;
 6. Hỗ trợ người được cố vấn trong những lĩnh vực quan trọng đối với người được cố vấn;
 7. Có kỹ năng cố vấn;

MENTEE – NGƯỜI ĐƯỢC CỐ VẤN

Mentee là những người đi sau, chưa có nhiều trải nghiệm. Họ mới dấn thân vào con đường kinh doanh; Họ là những nhà khởi nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp trẻ. Người Mentee không chỉ cần kiến thức, kinh nghiệm, hơn cả họ cần sự giúp đỡ để định hướng con đường đi đến đích một cách an toàn. Bên cạnh đó, sự động viên, cổ vũ về tinh thần sẽ tạo nên nguồn cảm hứng và động lực mạnh mẽ giúp Mentee vượt qua khó khăn, chướng ngại.

ĐẶC ĐIỂM – PHẨM CHẤT CỦA NGƯỜI ĐƯỢC CỐ VẤN – MENTEE NÊN CÓ

 1. Có ý thức về định hướng tương lai của bản thân;
 2. Cam kết vào chương trình;
 3. Sẵn sàng lắng nghe những gì người cố vấn chia sẻ;
 4. Gặp gỡ người cố vấn định kỳ;
 5. Hiểu và thông cảm nếu người cố vấn buộc phải hủy cuộc hẹn;
 6. Trung thực và cởi mở với người cố vấn;
 7. Có óc hài hước;
 8. Không tìm đến người cố vấn để được đầu tư;
 9. Nghiêm túc;

.
.
.
.