Startup đừng bán rẻ Doanh nghiệp vì không hiểu về Tài sản Vô hình

Định giá Tài sản vô hình - Covankhoinghiep.vn
—————
Vừa qua, Chúng tôi có làm việc với 1 Startup đang cần chuyển nhượng cổ phần cho 1 Nhà đầu tư. Thật đáng tiếc là các bạn Founder tìm đến Cố vấn sau khi đã quyết định và đang thương lượng với nhà đầu tư về tỷ lệ và giá chào bán cổ phần. Doanh nghiệp được định giá 3 tỷ đồng, hoàn toàn theo cảm tính, chỉ căn cứ vào số tiền đã chi ra để hoàn thiện sản phẩm, làm thị trường suốt hơn 1 năm và cộng thêm 1 chút lời. Các bạn chưa hề nghĩ đến giá trị Tài sản vô hình – Tài sản Trí tuệ mà mình đang sở hữu bao gồm Bản quyền sáng chế, nhãn hiệu sản phẩm, thương hiệu, nhân hiệu ( uy tín từng cá nhân và tầm ảnh hưởng xã hội)…
Sau khi được tư vấn về việc định giá Tài sản, và tính toán các số liệu tài chính để Định giá Doanh nghiệp trước khi quyết định giá bán, thì Team Fouder ( Vốn là nghệ sĩ) thành thật chia sẻ: “Thôi chị ạ, tụi em đã lỡ định giá với nhà đầu tư rồi, mà đây là nhà đầu tư lớn nên tụi em không muốn bị mất. Tụi em tiếc là gặp chị trễ quá…”
Thương các bạn thiệt thòi ghê luôn, bởi đó là thứ giá trị nhất mà các bạn hiện có. Nói về Case này, Chuyên gia IP (Intangible Property) của chúng tôi chỉ có thể tặc lưỡi “Uổng quá, Cho không rồi!” Thật đáng tiếc vì các bạn có sẵn Knowhow …!
Ở ngoài kia, có bao nhiêu Startup phải bán rẻ giá trị doanh nghiệp như thế này… buồn thay!
⭐Đối với 1 Startup, Tài sản lớn nhất chính là Tài sản vô hình. Thể hiện bởi ý tưởng độc đáo, mới lạ, sự sáng tạo về sản phẩm, Mô hình kinh doanh, uy tín cá nhân, lợi thế thương mại… Việc không hiểu rõ giá trị của mình, nên không định giá doanh nghiệp chính xác. Do vậy khi gọi vốn luôn bị thiệt thòi, và bán rẻ cho Nhà đầu tư.
⭐Bạn nên biết rằng, Tài sản vô hình – Tài sản Trí Tuệ hoàn toàn có thể đóng gói và định giá được nhé. Hãy chú ý bảo vệ giá trị thực của mình.
———————————————
🍀Vậy TÀI SẢN VÔ HÌNH là gì?
⭐Tài sản vô hình là một tài sản không có hình thái vật chất (không giống như tài sản vật chất như máy móc và tòa nhà) nhưng có thể tạo ra các quyền và lợi ích vật chất và thường rất khó đánh giá.
⭐Nó bao gồm bằng sáng chế, bản quyền, nhượng quyền thương mại, lợi thế thương mại, nhãn hiệu và tên thương mại, cổ phần, cổ phiếu, phần mềm và các tài sản dựa trên máy tính vô hình khác.
⭐Tài sản vô hình là tài sản phi tiền tệ, tự biểu lộ thông qua các đặc điểm kinh tế của chúng. Tài sản vô hình không có hình thái vật chất nhưng mang lại quyền và lợi ích kinh tế cho người sở hữu nó. Tài sản vô hình bao gồm loại có thể nhận biết được và loại không thể nhận biết được ( Goodwill).
T⭐Tài sản vô hình cũng có thể nảy sinh từ quyền hợp đồng hoặc các quyền khác theo pháp luật.
🍀Trong kỷ nguyên mới, Giá trị lớn nhất của Startup Đổi mới sáng tạo chính là Tài sản vô hình. Do vậy, ngoài việc cố vấn, Ươm tạo, Tăng tốc và Gọi vốn các Dự án, thì việc Nhận diện & Đóng gói Tài sản vô hình – Tài sản Trí Tuệ để xác định đúng giá trị của Doanh nghiệp là một trách nhiệm của Vườn Ươm Khởi Nghiệp Việt. Và chúng tôi, Đội ngũ Chuyên gia – Cố vấn khởi nghiệp luôn Tận tâm và hết mình để cống hiến cho cộng đồng Khởi nghiệp. Bảo vệ, hỗ trợ và thúc đẩy Startup vững vàng phát triển. Giảm thiểu rủi ro, vấp ngã đồng thời gia tăng giá trị của Doanh nghiệp!

.
.
.
.