CHÂN DUNG NGƯỜI TIÊU DÙNG TRONG DỊCH BỆNH

 

Khi dịch COVID-19 một lần quét nữa và tái tạo sóng gió cho thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, người dùng Việt Nam như kinh nghiệm đối phó, vẫn còn tĩnh và chi tiêu theo cách thức riêng. Đây là kết quả của lịch sử mới của tài liệu tham khảo cuối cùng từ Deloitte. Theo đó, mặc dù không ngoại lệ khi chịu tác động bởi COVID-19 đại dịch, nhưng Việt Nam là một trong những nền kinh tế chống cố trong khu vực Đông Nam Á.

NỀN KINH TẾ KIÊN CƯỜNG

Theo quan sát của ông Pua Wee Meng, Lãnh đạo phụ trách bộ phận sử dụng của Deloitte Đông Nam Á,  “Việt Nam có những nỗ lực tương ứng trong công việc chống dịch” . Đó là thời gian triển khai các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh như thực hiện giãn cách xã hội từng phần hoặc duy trì khoảng cách an toàn… Ngoài ra, đặc biệt nguồn và cấu trúc phần của nền kinh tế cũng góp phần giúp Chính phủ làm tốt công việc chống dịch. Đây là lệnh chuyển tiền nên là lớp phong cách người dùng, Lạc Quân về Dạ thần.

Thực tế, mặc dù phải đối mặt với đại dịch, nền kinh tế Việt Nam vẫn tương ứng với nền vàng, được thúc đẩy bởi sản xuất xuất khẩu và phục vụ yêu cầu trong nước. Khi thương mại thế giới giảm giá vì đại dịch, thị trường nội địa phát triển cho GDP tăng trưởng, dù với tốc độ chậm hơn, ở mức 1,8% cho năm 2020. Bên cạnh đó, năm qua, chiến trường Mỹ – Trung Quốc đã đặt ra cho Việt Nam một loạt cơ hội và công thức. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra, đến 23/33 công ty cho biết, khi chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc thì điểm đến tiếp theo là Việt Nam. Trong tương lai, Deloitte nhận định, sự phát triển này sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng FDI ở Việt Nam.

Chuyển sang sử dụng, các dịch vụ lớn đều lên đến số lượng hanh đồng và khuyến khích mua sắm qua sàn thương mại điện tử. Theo xu hướng này, công ty trong tiêu chuẩn nhanh chóng chuyển hướng đầu tiên sang các kênh kỹ thuật số và nhiều nỗ lực thích ứng với các chiến lược tiếp cận thị trường mới.

NGƯỜI TIÊU DÙNG TRỜI BÌNH THƯỜNG THÀNH

Căn cứ kết quả khảo sát người dùng thực hiện gần đây (từ tháng 6-7 / 2020) trên 1.000 hộ gia đình ở 4 thành phố lớn (TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng), Deloitte only ra that , có những thay đổi quan trọng trong phạm vi và mô hình mua sắm hiện tại.

Xét về tâm, nhờ lực chống dịch khá thành công mà  người dùng Việt Nam vẫn lạc quan khi nhìn về triển vọng trung và hạn chế của nền kinh tế.  Sức mạnh này và sẽ không tạo nên điều kiện giúp đỡ các doanh nghiệp tiêu dùng phát triển mạnh mẽ.

Thứ 2, nhìn vào thức chi tiêu, Deloitte nhận thấy có  sự chuyển đổi của các ưu tiên trong thói quen sử dụng, tập trung vào các yếu tố của thiết bị . Dù vậy, người dùng vẫn đánh giá cao và nhìn vào thương hiệu, chất lượng thay vì cả giá trị được ưu tiên lựa chọn.

Người dùng cũng chọn các tiện ích mua sắm mô hình . Các sàn thương mại điện tử, các kênh mua sắm trực tuyến được ưa chuộng hơn. Đây là lý do để các công ty sử dụng tung ra chiến lược tiếp thị, bán hàng theo mô hình đa kênh (omnichannel) và tìm cách khắc phục chế độ trong thương mại điện tử như hậu cần, vận chuyển, hoặc thu hút khách hàng.

Cuối cùng,  người dùng Việt mong muốn có những trải nghiệm mua sắm tốt hơn . This request is also need more than all the programmenia value, khuyến mãi lớn. This also is how to make up the company review up the action shopping of the customer goods, xem xét những vấn đề khó khăn của khách hàng để gia tăng sự hài lòng và sự trung thành của họ.

4 CHÂN DUNG NGƯỜI TIÊU DÙNG TIÊU

Qua khảo sát, Deloitte đã phác thảo ra 4 chân dung người dùng trên cả 3 phương diện:  cảm tính, chi tiêu  nhận thức .

Ở  góc độ một người mới đi làm , thuộc giới trẻ (25-29 tuổi) và có thu nhập trung bình (9-14 triệu đồng), đây là thuộc hệ thống đối tượng nhóm Z, có hiểu biết về công nghệ, sử dụng sử dụng thành thạo các thiết bị di động, mạng xã hội (Zalo, Facebook, Instagram, TikTok, YouTube…). Họ quan tâm nhiều đến công việc, nâng cao kỹ năng. Trọng hành vi mua sắm, họ chú ý đến sản phẩm sức khỏe, chế tạo sắc đẹp, thời trang, thể thao, điện thoại thông minh. Họ chọn đi chợ, siêu thị, đến tạp hóa khi mua thực phẩm và nhu yếu phẩm. Còn lại với quần áo, giày dép, du lịch… họ chọn bộ mua qua các kênh trực tuyến. This is a group used normal to home row, the bar, rạp chiếu phim, karaoke, quán cà phê.

Với  người đi làm lâu năm và có nhiều kinh nghiệm , ở độ tuổi từ 30-34 và thu nhập cao hơn mức trung bình (từ 14-19 triệu đồng), đoạn này tiêu chuẩn là sự nghiệp và gia đình. Quan tâm chính là công việc, sức khỏe, tiết kiệm đầu tư. Họ chú ý đến việc mua sắm sản phẩm / dịch vụ về sức khỏe, thể thao, giáo dục, giải trí, du lịch và thường xuyên mua sắm thiết bị điện tử, cũng thường xuyên đi nhà hàng, quán bar… Những người thuộc thế hệ Millennials cũng rất am hiểu công nghệ và tham gia mạng xã hội (Zalo, Facebook, LinkedIn, WhatsApp). Nhóm khách hàng này chọn kênh thương mại hiện đại cho hầu hết các sản phẩm và mua các dịch vụ giải trí, giáo dục, quay lại trực tuyến.

 nhóm người trung niên , ở độ tuổi 45-49 và có thu nhập cao hơn mức trung bình (20-40 triệu đồng / tháng), đây là nhóm người dùng thuộc hệ thống X, đang quan tâm lo lắng về sức khỏe , bệnh dịch, chuẩn bị tài chính cho con sắp vào đại học và có kế hoạch cho nhà nghỉ. Họ thích sự ổn định hơn là rủi ro. Họ cũng có những người biết rõ nhất về công nghệ, mạng xã hội nhưng được ưu tiên tính năng thực hiện chủ sở hữu trong lựa chọn, đưa ra quyết định mua hàng và có xu hướng mua hàng ở các điểm bán vật lý. Kênh thương mại điện tử chỉ dành cho việc vận chuyển lại là chính. Họ liên kết mới đi đến nhà hàng, quán bar và không thường xuyên mua hàng điện tử, gia dụng.

Chân dung nhóm người tiêu dùng cuối cùng là người cao tuổi, có thu nhập thấp đến trung bình (4-9 triệu đồng). Họ quan tâm nhiều đến trợ cấp, lương hưu. Họ ít am hiểu về công nghệ. Các suy nghĩ, chọn lựa, giao tiếp thường theo kiểu truyền thống và thích các kênh bán hàng vật lý. Họ tương đối nhạy cảm về giá và ưu tiên những sản phẩm/ dịch vụ hỗ trợ sức khoẻ, bệnh lý người cao tuổi.

Dù vẫn có những khác biệt về miền, tâm lý giữa người dùng miền Bắc và miền Nam, sự khác biệt trong chi tiêu chênh lệch giữa đô thị cấp 1 và đô thị cấp 2, dù thuộc về đối tượng nào nhưng theo Deloitte, trước đó the khó khăn của bệnh dịch, tất cả đều giảm bớt chi tiêu không cần thiết như giải trí. Thay vào đó là tăng cường mua sắm bổ sung sản phẩm, thiết bị sức khỏe… Các doanh nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn phương thức tiếp cận chuẩn hóa và phù hợp với sự phục hồi sau dịch vụ.

Nguồn: nhipcaudautu

.
.
.
.