Nền tảng kỹ thuật số & phần mềm định giá IP đầu tiên của ASEAN

Nền tảng kỹ thuật số & phần mềm định giá IP đầu tiên của ASEAN 1

Sáng ngày 23/8, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN phối hợp với Văn phòng Luật sư Lê và Công ty Cổ phần VBS Capital đã đã tổ chức buổi thảo luận về định giá Tài sản trí tuệ (Value IP) và giới thiệu Phần mềm định giá IP. Chương trình có sự đồng hành của Tổ chức liên kết kinh tế đa ngành HWO và Tổ chức nữ lãnh đạo toàn cầu Happy Women Leader Net Work.

Sở hữu trí tuệ (IP) với tư cách là yếu tố chính thúc đẩy năng suất và tăng trưởng kinh tế đang trở thành tâm điểm chú ý khi các tài sản vô hình chiếm tỷ trọng ngày càng tăng trong tổng tài sản của mỗi doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trong công nghệ. Theo Xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) 2025, tài sản sở hữu trí tuệ IP tiếp tục đóng vai trò quan trọng và phù hợp trong việc góp phần đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia và khu vực. Một phần của các biện pháp chiến lược được đưa ra trong bản Xây dựng chi tiết bao gồm tăng cường các cơ chế khu vực trong việc phát triển các dịch vụ định giá IP để nâng cao nhận thức về giá trị của IP như một tài sản tài chính.

Ts Phạm Hồng Quất - NATEC

Ts Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục phát triển thị trường & Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ phát biểu

Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) cũng đã xác định cần phải đưa vấn đề Tài chính SHTT lên làm ưu tiên hàng đầu. Thực tế, trong khu vực ASEAN, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Philippines đã bắt đầu thúc đẩy Sáng kiến Tài chính SHTT như một phương án tài chính thay thế để giúp các doanh nghiệp định hướng đổi mới tiếp cận với nguồn vốn.

“Mặc dù trên thực tế, các doanh nghiệp đã nỗ lực rất nhiều để khái niệm hóa và bảo vệ tài sản trí tuệ của họ, nhưng hầu hết họ không thể khai thác thương mại các tài sản trí tuệ này và đối mặt với thách thức trong việc huy động vốn và xác định giá trị ở những doanh nghiệp mà tài sản phần lớn là tài sản trí tuệ” Ông Lê Đức Thắng, Trưởng Văn phòng Le & Partner cho biết.

Hội thảo IP Value Talk sẽ làm rõ hơn nữa cơ hội của việc định giá SHTT và tài chính SHTT, từ đó các nhà hoạch định chính sách, các bên liên quan và cộng đồng người sở hữu trí tuệ cần phải cùng nhau hợp tác và biến việc tài trợ vốn huy động vốn dựa trên tài sản trí tuệ (IP Financing) thành hiện thực cho tất cả mọi người – trước tiên bằng cách làm cho việc định giá sở hữu trí tuệ trở nên dễ tiếp cận và hợp lý.

Toàn cảnh hội thảo

“Hội thảo sẽ là cơ hội tốt để chúng ta thêm kiến thức về định giá sở hữu trí tuệ, tiếp cận một công nghệ mới, tiên tiến, từ đấy có thể áp dụng vào hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, các startup trong việc định giá doanh nghiệp, phục vụ cho việc xúc tiến thương mại, đầu tư, chuyển giao công nghệ, …” – Ông Lê Toàn Thắng – Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) chia sẻ.

Các phương pháp định giá IP thông thường tốn kém và mất thời gian, gây khó khăn đối với các công ty không có nguồn lực và tài chính dồi dào. Do đó, nếu không được tiếp cận với định giá sở hữu trí tuệ chính xác và đáng tin cậy, các cơ hội nhận được sẽ thấp hơn hoặc thậm chí gần bằng 0 đối với các doanh nghiệp.

Với phần mềm định giá Tài sản trí tuệ (Value IP), giờ đây các công ty thuộc mọi quy mô và ngành có thể xác định được chính xác giá trị tài sản trí tuệ của doanh nghiệp mình, góp phần lớn rất lớn trong việc xác lập giá trị doanh nghiệp để đạt được mục tiêu tăng trưởng và thúc đẩy nâng cao chỉ số sáng tạo của Việt Nam trên bản đồ chỉ số sáng tạo thế giới.

“Phần mềm định giá SHTT này là một bước tiến đáng kể khi tài sản SHTT có thể được định giá và giao dịch. Việc sử dụng bộ đánh giá này sẽ giúp các doanh nghiệp và công ty có thể hiểu và nhận định chính xác tiềm năng tài sản IP của họ, và sau đó quyết định chiến lược phát triển dựa trên tiềm năng đó, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và tinh chỉnh của hệ sinh thái IP,” Bà Lê Thục Phương, chủ tịch VBS Capital nhận định.

Sự kiện ra mắt đã thu hút hơn 100 khách mời, đại diện cho hầu hết các công ty khởi nghiệp, chủ doanh nghiệp, chuyên gia, nhà hoạch định chính sách, tổ chức tài chính, trường đại học và tổ chức nghiên cứu. Các đại diện từ các cơ quan ban ngành liên quan đến sở hữu trí tuệ, các trung tâm khởi nghiệp sáng tạo, các luật sư IP, ….

Valuing IP được khởi tạo từ Malaysia đã được thảo luận với các nhà hoạch định chính sách và các công ty từ Indonesia, Singapore, Philippines, Ấn Độ, Nhật Bản và bây giờ đã có mặt tại Việt Nam với mục tiêu giúp tối ưu hoá giá trị các doanh nghiệp Việt và nhanh chóng đẩy nhanh quá trình thương mại hoá các tài sản trí tuệ Việt.

Cuối chương trình là lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa các bên về việc hợp tác phát triển lĩnh vực định giá SHTT tại Việt Nam.

Chương trình Hội thảo IP Value Talk vào ngày 23/8 được kỳ vọng sẽ tạo ra những dấu mốc mới cho việc phát triển định giá tài sản sở hữu trí tuệ và tài chính SHTT tại Việt Nam.

VSI – Vườn Ươm Khởi Nghiệp Việt

.
.
.
.