Cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO LÀ GÌ?

Theo Quyết định số 844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844), doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là “loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới, và có thời gian hoạt động không quá 5 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu”.

Trong Báo cáo Khởi nghiệp 2012, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cũng đã chỉ ra rằng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn liền với việc “tìm cách tạo ra giá trị, thông qua việc tạo hoặc mở rộng hoạt động kinh tế, bằng cách xác định và khám phá sản phẩm, quy trình hoặc thị trường mới”.

đề án 844 - khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO KHÁC BIỆT GÌ SO VỚI KHỞI NGHIỆP ( LẬP NGHIỆP) THÔNG THƯỜNG?

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phải dựa trên một công nghệ mới, hoặc tạo ra hình thức kinh doanh mới, hoặc xây dựng một phân khúc thị trường mới. Tức là các DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phải có gì đó khác biệt không chỉ với các DN ở trong nước, với tất cả các công ty trước đây và cả với các DN khác trên thế giới. Vì đặc điểm đó nên DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhanh chóng thu hút được đầu tư trong và ngoài nước để phát triển nhanh, ví dụ như Facebook, Google, Uber, Airbnb…,

vì vậy, chỉ trong 2-3 năm đã phát triển để trở thành các tập đoàn lớn”, ông Bùi Thế Duy – Chánh văn phòng Bộ KH&CN – phân biệt.

VAI TRÒ CỦA MENTOR ĐỐI VỚI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Mentor – Cố vấn khởi nghiệp giữ vai trò quan trọng trong hành trình của 1 Startup!

Một Startup có thể có hoặc không có Mentor. Tuy nhiên, theo số liệu nghiên cứu thì các Dự án khởi nghiệp ĐMST có sự trợ giúp của Mentor có tỷ lệ thành công là 33%, và 10% đối với các Startup không có Mentor. Các doanh nghiệp nhỏ có Mentor hỗ trợ có tỷ lệ sống sót lên đến 5 năm.

Mentor là người có nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm, họ có thể những câu hỏi giúp cho Startup hiểu rõ hơn về mô hình kinh doanh của chính họ.

Tuy áp dụng mô hình kinh doanh hay phương thức kinh doanh mới, nhưng người cố vấn có thể giúp startup hiểu thêm về nhu cầu  thị trường, tính khả thi của mô hình kinh doanh, khả năng nhân rộng, phát triển hoặc những chướng ngại có thể gặp phải… từ đó giúp cho người khởi nghiệp có thể tự đưa ra giải pháp cho doanh nghiệp của mình.

Đối với các Startup, điều mà nhà đầu tư quan tâm là họ cần phải chứng minh được mô hình kinh doanh có thể nhân rộng hay không và có thể đạt được quy mô đến mức nào. Trong một tổ chức thúc đẩy kinh doanh, các Mentor và các nhà đầu tư thiên thần có thể hỗ trợ cho các Startup nếu họ có thể tiếp cận và thuyết phục được.

Oraido – VP Cố vấn khởi nghiệp

Hotline: 0898 898 259

Email: covankhoinghiep@gmail.com

.
.
.
.