CHATWINVESTORS #8 : MẠN ĐÀM VỀ MÔ HÌNH KINH DOANH ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Chatwinvestors 8 - Mạn đàm về mô hình kinh doanh Đổi mới sáng tạo VSI - VSX
INNOVATION, RENOVATION, EVOLUTION OR REVOLUTION ??
Vấn đề và thách thức hiện nay của các doanh nghiệp (Việt nam) là gì ?
Chả phải có covid, thì các thách thức mới xuất hiện với các doanh nghiệp Việt. Họ vẫn luôn có những vấn đề của riêng mình, ở bất kỳ thời điểm nào. Nhưng có lẽ, “shock nặng” là cụm từ có lẽ được nhiều doanh chủ nhắc đến nhiều nhất giai đoạn dịch gần 2 năm qua. Tò mò, thử dùng Google search chữ “shock”, ra tới 1,13 tỷ kết quả. Thật choáng !
Những câu hỏi nối tiếp câu hỏi : Doanh nghiệp sản xuất/kinh doanh truyền thống muốn ứng dụng công nghệ mới, đổi mới sáng tạo (ĐMST), chuyển đổi số (CĐS) nên bắt đầu từ đâu ? Mô hình kinh doanh truyền thống (offline) có dễ dàng bị kinh doanh hiện đại, trực tuyến (online) qua mặt không ? Ở khâu nào, tuyến “phòng thủ” dễ bị “công phá” nhất ? Và thời điểm nào sự “qua mặt” (online vs offline) sẽ diễn ra ? Có nên xây dựng một bộ phận ĐMST hay một dự án dạng startup ngay trong lòng doanh nghiệp (truyền thống) để thử nghiệm, trước khi áp dụng đại trà ? Làm thế nào để sáng tạo ra sản phẩm mới, qui trình mới hay khai phá mô hình kinh doanh mới, hoặc thị trường tiêu thụ mới ? Nên tái khởi nghiệp theo cách thức nào tối ưu và ít rủi ro nhất ? Doanh nghiệp khởi nghiệp khác gì với doanh nghiệp startup ? Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là gì ? Điều kiện cần và đủ cho ĐMST là gì ? ….
Với vô vàn các câu hỏi đó, liệu chừng chúng ta có thấy rối không ? Cách thức nhận diện vấn đề cốt lõi của doanh nghiệp là gì và phương thức để tìm ra giải pháp thế nào ?
Tôi vẫn nhớ một câu nói rất ngắn gọn của Henry Ford, ông tổ của ngành xe hơi “Don’t find fault. Find remedy !”. Nghĩa là “Đừng cố tìm lỗi, hãy bắt tay vào việc tìm cách giải quyết”.
Vâng, thay vì cứ loay hoay bất tận, triền miên hack não với hết câu hỏi này tới câu hỏi khác, chúng ta cần bắt tay vào giải quyết vấn đề (nào đó). Và, cũng có một câu nói khác của Goethe, nhà tư tưởng, triết gia và thi hào Đức mà tôi rất tâm đắc “Với mỗi một ước mơ, khát vọng cần sự khởi đầu. Sự bắt đầu chứa đựng trong nó : sức mạnh, đam mê và đôi khi là cả những phép màu “
Hãy bắt đầu, bằng việc bước ra khỏi “khung cửa” nhà. Tuy vậy, trước khi bước “đi”, các bạn cũng nên nằm lòng lời khuyên của ông bà chúng ta “Đi hỏi già, về hỏi trẻ”. Tuy chúng tôi chưa già, nhưng cũng có thể được gọi là những thanh niên nhiều tuổi. Bởi vậy, chúng tôi sẵn sàng cho đi những trải nghiệm, những lời khuyên mà chúng tôi cho rằng hữu ích với các doanh nghiệp muốn và dám ĐMST mô hình kinh doanh của mình trong bối cảnh bình thường mới này. Luôn sẵn lòng và không toan tính…
VÀI NÉT VỀ DIỄN GIẢ KHÁCH MỜI
Ana Le (Mỹ Nga) là tác giả series sách “Chat với Startups – Từ ý tưởng đến gọi vốn thành công “, cuốn sách vừa được [Hội đồng Phát triển Sách Doanh nhân] chính thức công bố “Top 100 cuốn sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp” vinh dự xếp bên cạnh các tác phẩm của các tác giả lớn trên thế giới ngày 19/10/21 vừa qua.
Ana Le có 25 năm công tác trong ngành dầu khí, năng lượng và hàng hải, đảm nhiệm các chức vụ quan trọng như : Giám đốc quốc gia Tập Đoàn ABS Group, Tư Vấn và Quản Trị Chất Lượng Kỹ Thuật ngành Năng Lượng và Năng Lượng Tái Tạo, Hàng hải và dầu khí
Hiện tại, chị là đại diện công ty quản lý quỹ LondonTower Capital tại Việt Nam. là founder & CEO Công ty Quản lý quỹ SFUND, founder/chairwoman Quỹ đầu tư thiên thần công ty Hermes Management.
Chị còn là hỗ trợ giám sát thị trường Việt Nam – Tập đoàn kiểm định năng lượng ABS Group- USA.
Ngoài ra, chị còn là chuyên gia cố vấn khởi nghiệp, Giám khảo tại các trung tâm ươm tạo khởi nghiệp tại Việt Nam như Song Han Incubator , DNES, BEST B , SVF và tại các trường Đại Học : Sư phạm kỹ thuật Đà Nẵng, Đại học Duy Tân Đà Nẵng, Đại học Y Dược HCM, ĐHYD Đà Nẵng, khu CNC Đà Nẵng, ĐH Quốc Tế HCM; Cố vấn tại quỹ Newnexus Energy; Cố vấn chương trình chuyển đổi số Co4growth ; Cố vấn chương trình Hack4growth và là Giám khảo tại các cuộc thi khởi nghiệp : Hult Prize, Techfest , Techplanter …

#innovationplatform | #startup | #BusinessModel
#digitaltransform
#VietStartupX
#VSX  |  #VSI

.
.
.
.