LỄ PHÁT ĐỘNG NGÀY HỘI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO QUỐC GIA TECHFEST VIETNAM 2023

Techfest Việt Nam 2023 - Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo 1

TECHFEST VIETNAM lần thứ 9 được tổ chức tiếp tục thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở, hỗ trợ tạo bứt phá cho một số lĩnh vực công nghệ mà Việt Nam có thế mạnh đồng thời đặt ra các vấn đề lớn về kinh tế, xã hội, môi trường của quốc gia có ảnh hưởng tới tình hình chung của toàn cầu để kêu gọi sự vào cuộc của các giải pháp công nghệ, đổi mới sáng tạo, sự tham gia có trách nhiệm của các chính quyền địa phương, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn và các chuyên gia người Việt Nam tại nước ngoài.

Ngày 23/5/2023 tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ đã chính thức diễn ra Lễ phát động Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia TECHFEST VIETNAM 2023. TECHFEST lần thứ 9 được tổ chức bởi Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC), Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam (SVF), Văn phòng Đề án 844, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) và các đơn vị có uy tín trong hệ sinh  hứa hẹn quy tụ hàng ngàn doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, các đơn vị hỗ trợ, chuyên gia, nhà đầu tư trên nhiều lĩnh vực công nghệ, các khía cạnh liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo trong nước cũng như quốc tế. 

Techfest 2023 - Ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KHCN

Ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ phát động Techfest 2023.

Trong bối khó khăn chung của toàn cầu, TECHFEST 2023 được tổ chức với mục tiêu vừa thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong một số lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh và chứng tỏ được sự thu hút đầu tư như: công nghệ giáo dục (edtech), công nghệ y tế (medtech), công nghệ tài chính (fintech)… đồng thời nỗ lực kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở với sự tham gia của chính quyền, các doanh nghiệp lớn, các chuyên gia giỏi trong và ngoài nước để giải quyết các thách thức mới về kinh tế, xã hội, môi trường của quốc gia và toàn cầu. 

Việt Nam đang đứng trước những cơ hội rất lớn để các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển và bùng nổ khi mà các nền móng và nguồn lực được xây dựng bền vững, chắc chắn. Năm 2023 là năm mà các khó khăn chung của nền kinh tế, sự đứt gãy của chuỗi cung ứng toàn cầu và nhiều doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường dẫn đến một bộ phận lớn lực lượng lao động phổ thông mất việc làm là vấn đề lớn mà quốc gia đang phải đối mặt. 

Để giải quyết vấn đề này, TECHFEST 2023 sẽ thúc đẩy các giải pháp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ ẩm thực (foodtech) gắn với phát triển du lịch và khai thác tài nguyên bản địa, các sản phẩm đặc trưng của địa phương; các vấn đề và giải pháp về an ninh lương thực toàn cầu và cơ hội của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo nghiên cứu các giải pháp gắn kết nguồn cung lương thực của Việt Nam với nhu cầu của thế giới; phát triển các nền tảng trực tuyến, thương mại điện tử và mô hình kinh doanh mới để hỗ trợ tiếp cận thị trường và tạo đột phá cho việc bán sản phẩm của địa phương. 

Techfest 2023 - Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục phát triển thị trường& Doanh nghiệp KHCN

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp & Khoa học & Công nghệ (NATEC)

Bên cạnh đó, hai nhóm vấn đề mới cũng được đặt ra tại TECHFEST năm nay: thứ nhất là các giải pháp, nền tảng logistic phục vụ, đảm bảo chuỗi cung ứng trong các trường hợp thiên tai, dịch bệnh và thứ hai là các công nghệ về năng lượng sạch đảm bảo phát triển bền vững. Với sự tham gia của lực lượng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo giải quyết các vấn đề nói trên có thể thúc đẩy nhanh việc gia tăng quy mô của các ngành, lĩnh vực hoặc hình thành được những doanh nghiệp, mô hình mới có tốc độ phát triển nhanh để tận dụng lực lượng lao động phổ thông dôi dư và giải quyết nhiều thách thức cho chính địa phương mình.

TECHFEST đã tạo lập được hệ thống và mô hình tổ chức tại các địa phương. Qua đó hình thành liên kết giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo với chính quyền để đặt hàng và giải quyết vấn đề của địa phương, tạo lcông ăn việc làm và cơ hội phát triển kinh tế cho người lao động dựa trên chính tài nguyên, nguồn lực của quê hương mình. Trong giai đoạn tới, các chính quyền địa phương cần nỗ lực hơn nữa trong việc huy động các nguồn lực trong nước, quốc tế để hỗ trợ, đầu tư cho các giải pháp này, phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ, ngành tìm kiếm, kêu gọi các doanh nghiệp, tập đoàn trở thành đối tác chiến lược, đồng hành cùng việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo thông qua các hoạt động TECHFEST diễn ra xuyên suốt trong năm.

Các hoạt động trọng tâm của TECHFEST như cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia”, kết nối đầu tư cũng sẽ đồng hành với các địa phương để phát huy hơn nữa mối liên kết giữa chính quyền địa phương với doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các doanh nghiệp, chuyên gia uy tín trong nước, quốc tế, đặc biệt là người Việt Nam tại nước ngoài. Một số hoạt động sẽ được tổ chức trong năm nay như đối thoại đa phương giữa chính quyền địa phương, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo cùng chuyên gia trong và ngoài nước về phân tích, đánh giá các vấn đề gốc rễ trong phát triển kinh tế xã hội địa phương; hoạt động kết nối đầu tư sẽ tập trung hỗ trợ các dự án từ viện/trường gắn có khả năng ứng dụng để giải quyết các vấn đề nói trên, chuyển giao cách làm, mô hình kết nối đầu tư cho địa phương để cùng triển khai.

Song song với việc tăng cường hiểu biết và sự ủng hộ của chính quyền về đổi mới sáng tạo mở thì việc nâng cao năng lực cho các chủ thể để giải quyết có hiệu quả các vấn đề đặt ra cũng hết sức quan trọng và là việc cần làm lâu dài. Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo để có các giải pháp nâng cao năng lực chuyên sâu cho các chủ thể của hệ sinh thái, đặc biệt là các doanh nhân khởi nghiệp và hệ thống các vườn ươm, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo. Các chương trình đào tạo chuyên sâu về khởi nghiệp sáng tạo từ hệ thống các trường phổ thông để cung cấp kiến thức, kỹ năng cho lực lượng doanh nhân tương lai; các chương quốc tế về cách thức vận hành, phát triển các tổ chức hỗ trợ sẽ được chuyển giao cho địa phương thông qua Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC). 

TECHFEST năm nay sẽ quy tụ hơn 30 làng công nghệ và sự xuất hiện những làng công nghệ mới nhằm giải quyết vấn đề của các lĩnh vực nhiều tiềm năng như nông nghiệp thông minh, dược liệu sạch, metaverse, Techconnect Global, chuyển đổi số… Các hoạt động đổi mới sáng tạo mở cũng được thúc đẩy phát triển ngay trong hoạt động của các làng công nghệ thông qua hoạt động tự đặt đề bài, thách thức và có các giải thưởng thúc đẩy và tạo động lực cho các sáng kiến công nghệ từ đó xây dựng tâm thế chủ động, hiệu quả nhằm phục vụ đúng nhu cầu của chính quyền, thị trường, doanh nghiệp nội địa và quốc tế. 

Tiếp nối các hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo toàn cầu sau đại dịch, TECHFEST 2023 sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động kết nối với quốc tế, tăng cường hợp tác với các cường quốc về công nghệ như Úc, Mỹ, Canada, Hàn…Các hoạt động này mang tới cơ hội cho startup Việt Nam phát triển thị trường, thu hút các nguồn lực đầu tư quốc tế, đồng thời cũng là cơ hội để giới thiệu, quảng bá về một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động của Việt Nam ra với thế giới. 

 

TECHFEST là chuỗi sự kiện thường niên lớn nhất dành cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam nhằm quy tụ các chuyên gia, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp uy tín trong và ngoài nước để đưa ra các định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các Bộ, Ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội và các đơn vị trong hệ sinh thái phối hợp tổ chức.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng truy cập Website: https://techfest.vn/

hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/techfestvietnam

Thông tin liên hệ TECHFEST Việt Nam 2023:

(Ms.) Nguyễn Đức Hiền –  Điều phối Truyền thông; SĐT: 0359324573

(Ms.) Nguyễn Ngọc Ánh – SĐT: 0966909903

 

BAN TỔ CHỨC TECHFEST 2023

.
.
.
.