Chuyển đổi số trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng: Cơ hội & thách thức

Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng - VIDE - TÔN ĐỨC THẮNG 7

Đón nhận tinh thần cách mạng của Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 và xã hội 5.0, Workshop “Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng: Cơ hội và Thách thức do Trường Đại học Tôn Đức Thắng phối hợp cùng Viện Phát Triển Kinh Tế Số Việt Nam ( Thuộc Hội Truyền Thông Số Việt Nam) tổ chức, đã diễn ra tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh vào ngày 25 tháng 7 năm 2023.

Buổi Workshop đã thu hút sự tham gia của đại biểu có tên tuổi trong lĩnh vực kinh tế số, chuyển đổi số và tài chính ngân hàng:  Ông Vũ Hoàng Liên – Chủ tịch Hiệp Hội Internet Việt Nam, TS. Nghiêm Quý Hào – Giám đốc Trung tâm Đào tạo Kinh tế Ứng dụng – Trường ĐH Tôn Đức Thắng, TS. Trần Quý – Viện trưởng Viện Phát Triển Kinh Tế Số Việt Nam – Hội Truyền Thông Số Việt Nam, Ông Nguyễn Bá Diệp – Đồng sáng lập Ví MoMo, TS. Phùng Quang Hưng – Khoa Tài chinh Ngân hàng – ĐH Tôn Đức Thắng, Bà Bùi Thị Thị Thủy Tiên – Phó viện trưởng – Viện Phát Triển Kinh Tế Số Việt Nam, ThS. Nguyễn Gia Đường – phụ trách Khoa Tài chính Ngân hàng – Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Ngoài ra, hơn 120 khách mời đại diện các Bộ, Ngành, Ngân hàng, nhiều trường đại học và chuyên gia Chuyển đổi số đã tham gia sự kiện đáng chú ý này.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng - VIDE - TÔN ĐỨC THẮNG 11

 

Workshop đã nhận được sự ủng hộ và bảo trợ truyền thông từ Việt Nam Hội Nhập, Chuyên trang “Chuyển Đổi Số”, Trang tin KinhtePlus, trang tin tổng hợp Thế Giới Khởi nghiệp, cùng các đơn vị tại trợ: Vườn Ươm Khởi Nghiệp Việt (VSI), Công ty Evorich Vietnam, Công ty V-Link USA Group, Công ty A-Yersin, Ngân hàng Eximbank, Công ty Khoa học Công Nghệ Chiyo…, cũng như các báo, đài và đơn vị truyền thông đã đồng hành trong việc đưa thông tin đến đông đảo công chúng.

Workshop tập trung thảo luận về triển khai Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, cùng với xu hướng Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 và xã hội 5.0 đang lan tỏa trên toàn cầu. Các diễn giả hàng đầu đã trình bày và phân tích những yếu tố cụ thể của chuyển đổi số trong ngành tài chính ngân hàng, đồng thời nhấn mạnh sự quan trọng của việc áp dụng công nghệ số trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành này.

Trong bài phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Nghiêm Quý Hào, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Kinh Tế Ứng dụng – Trường ĐH Tôn Đức Thắng, đã tập trung nhấn mạnh vai trò của Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 và xã hội 5.0 trong định hình lại cách thức hoạt động của doanh nghiệp và cung cấp dịch vụ ngân hàng. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thích ứng với sự phát triển công nghệ số để đạt được sự tiến bộ trong ngành tài chính ngân hàng.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng - VIDE - TÔN ĐỨC THẮNG 20

TS. Nghiêm Quý Hào, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Kinh Tế Ứng dụng, Trưởng khó Tài chính Ngân hàng – Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Ông Trần Quý, Viện trưởng Viện Phát Triển Kinh Tế Số Việt Nam thuộc Hội Truyền Thông Số Việt Nam, đã trình bày về kinh tế số tại Việt Nam và từng bước chinh phục những khó khăn để phát triển kinh tế số. Ông cũng nhấn mạnh vai trò của chính sách và định hướng phát triển kinh tế số giai đoạn 2025-2030, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng - VIDE - TÔN ĐỨC THẮNG 10

TS. Trần Quý, Viện trưởng Viện Phát Triển Kinh Tế Số Việt Nam

Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, trong bài tham luận “Chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng”, đã phân tích các yếu tố quan trọng của việc chuyển đổi số trong ngành tài chính ngân hàng, cũng như đưa ra những giải pháp cụ thể để đối mặt với các thách thức đang diễn ra.

Ông Nguyễn Bá Diệp, Đồng sáng lập kiêm Phó Chủ tịch MoMo, đã chia sẻ kinh nghiệm của MoMo trong việc gia nhập thị trường tài chính số và vượt qua khó khăn nhờ vào sự chuyển đổi và cung cấp các dịch vụ tiên tiến, phù hợp với nhu cầu thị trường.

Ông Phùng Quang Hưng, đại diện cho khối đào tạo, đã trình bày bức tranh toàn cảnh về chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số trong lĩnh vực này.

Bà Lê Thị Minh Ngọc, Phó Giám đốc Khối Khách hàng Cá nhân – Ngân hàng Eximbank, đã chia sẽ về quá trình chuyển đổi số tại ngân hàng Eximbank, nhấn mạnh yếu tố nâng cao trải nghiệm và chăm sóc khách hàng nhằm gia tăng sự tiện lợi cho khách hàng.

Phát biểu về chương trình Workshop, ThS Nguyễn Gia Đường đánh giá cao nội dung chuyên môn, cũng như tính lan tỏa của chương trình này.

Đặc biệt, đồng hành cùng workshop này, Kỷ yếu workshop được xuất bản bởi Nhà xuất ban Tài chính,  với nhiều bài viết chất lượng, hàm lượng nghiên cứu khoa học cao, cũng đã được khách mời tham gia nhiệt tình đón nhận. Quyển kỷ yếu này sẽ trở thành một nguồn tư liệu quý giá, chứa đựng những thông tin, kiến thức và những chia sẻ bổ ích từ các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực tài chính ngân hàng. Qua việc đóng góp các bài viết chất lượng từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế số, tài chính số và ngân hàng, quyển kỷ yếu này sẽ là một công cụ hữu ích để thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành tài chính ngân hàng, từ đó đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của Việt Nam trong thời kỳ cách mạng công nghiệp và xã hội số.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng - VIDE - TÔN ĐỨC THẮNG 21

Buổi Workshop đã tạo điều kiện cho các chuyên gia, nhà nghiên cứu và người đại diện trong ngành tài chính ngân hàng tại Việt Nam để trao đổi, tìm hiểu về các chính sách và chiến lược hiện đại hóa ngành tài chính ngân hàng trên thế giới, từ đó tăng cường sức mạnh cạnh tranh của ngành tài chính ngân hàng Việt Nam. Nhiều bài tham luận, bài viết có giá trị đã được trình bày, đồng thời quyển kỷ yếu workshop cũng sẽ là một công cụ hữu ích để thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành tài chính ngân hàng, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước trong thời kỳ cách mạng công nghiệp và xã hội số.

 

(Thủy Tiên – Hồng Anh)

 

.
.
.
.